ผู้เขียน หัวข้อ: ข้อควรรู้ จอคอม แต่ละอย่างต่างกันอย่างไร  (อ่าน 5 ครั้ง)

diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11152
    • ดูรายละเอียด
เทคโนโลยีของโปรแกรม ภาพยนตร์. และเกม ถูกวิวัฒน์ขึ้นไปเรื่อยๆ จอคอมจึงถูกเพิ่มขึ้นตามกันไปเพื่อรองรับการแสดงภาพที่ชัด เหมือนจริงมากขึ้น ทำให้ในท้องตลาดมีจอคอม ออกมามากมายแบบให้เลือก คนส่วนมากจะยังไม่เข้าใจแบบไหนจึงจะเหมาะสมกับการใช้งานมาก วันนี้เราจึงเอาจอคอม แต่ละแบบมาให้ทำความเข้าใจกัน เพื่อจะได้เลือกซื้อได้อย่างถูก
1. จอ LCD (Liquid Crystal Display)
จอคอมพิวเตอร์ ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาจากจอ CRT ใช้การแสดงผลแบบดิจิทัล มีประเภทแบน บาง และยังมีออกแบบที่สวยงาม โมเดิร์นทันสมัย และหรูหรา อีกทั้งยังราคาไม่แพง ทำให้ได้รับความนิยมมากๆ ในช่วงปัจจุบัน ข้อดีของหน้าจอคอมชนิดนี้คือ ถนอมพลังงานแยะ แต่มีจุดอ่อนตรงที่ไม่สามารถมองจอภาพได้จากทั่วทุกทิศทุกทาง แง่คิดการเห็นภาพนั้นจะค่อนข้างจะแคบ เหมาะกับการใช้งานทุกประเภท
2. จอ LED (Light Emitting Diode)
จอ LED หรือที่หลายคนเรียกกันว่า จอ OLED (Organic Light Emitting Devices) เป็นจอคอมพิวเตอร์รุ่นล่าสุดที่ถูกพัฒนาให้เกิดภาพและสีที่คมและเด่นกว่าจอคอมพิวเตอร์แบบอื่นๆ และมีตำแหน่งการสนองของภาพเร็วไวกว่าจอคอมแบบอื่นๆ และยังไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของมุมมองและอัตราการสนองของภาพยังเร็วกว่าจอ LCD และยังช่วยถนอมพลังงานได้ดีกว่าด้วย แต่ข้อเสีย คือ ยังมีราคาที่แพงอยู่หากเทียบกับจอ LCD
3. จอ IPS (In-Plane Switching)
เชื่อว่าหลายคนเมื่อไปซื้อคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กค่อนข้างเห็นคำนี้อยู่ด้วย เพราะกำลังแพร่หลายและได้รับความนิยมชมชอบอย่างมาก จอลักษณะนี้ใช้เทคโนโลยีในการผลิตจอแบบ LED แต่โดยจริงแล้วคือ มอนิเตอร์ LCD แต่ใช้ black light เป็น LED นั่นเอง ซึ่งจอ IPS จะเน้นหนักในหัวข้อความถูกต้องของสีเป็นพิเศษจึงสัมพันธ์กันกับการทำงานที่ให้ความสลักสำคัญกับในเรื่องของภาพ เช่น การทำงานกราฟฟิก ตัดต่อ เป็นต้น
ข้อดีของจอ IPS คือ ประหยัดไฟ ให้ White balance ที่เป็นธรรมชาติ ให้สีสัน ความเที่ยงตรงของสีที่สูงและสมจริงกว่าจอชนิดอื่นๆ ไม่ค่อยมีข้อกำหนดในเรื่องของแง่มุม และยังมีการตอบสนองที่ฉับพลัน ให้ความละเอียดภาพที่สูง ซึ่งแม้สมัยก่อนจะมีราคาที่สูง แต่ปัจจุบันนี้ได้ถูกปรับเพลาลงมา ทำให้ผู้คนเข้าถึงได้เยอะขึ้น
นอกจากนี้ ผู้ผลิตจอคอมในปัจจุบันนี้ยังให้ความสำคัญกับผู้ใช้งาน จึงใส่เทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา อย่างเช่น เทคโนโลยีตัดแสงสีฟ้า (Low Blue Light) เพื่อถนอมสายตาของผู้ใช้งานให้ใช้งานได้สบายตาขึ้น ลดอาการอ่อนล้าของสายตาที่เกิดจากสเปคตรัมแสงสีฟ้า แต่ข้อด้อยของมันคือ ภาพที่เห็นจะออกเป็นโทรเหลืองกว่าปกติ
เหนือจากการตัดแสงสีฟ้าแล้ว อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ช่วยในการถนอมสายตาได้ก็คือการปรับระดับแสงและอุณหภูมิสีอัตโนมัติให้สมน้ำสมเนื้อกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ เพื่อลดอาการล้าของสายตาเมื่อต้องใช้งานเป็นระยะเวลานาน ๆ เพื่อให้สายตาไม่รับข้อผูกมัดหนักจนเกินไป
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : จอมอนิเตอร์

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=kim-peeranat&month=08-2019&date=16&group=1&gblog=34

Tags : จอคอม,จอคอมพิวเตอร์