ผู้เขียน หัวข้อ: รู้จักรู้จริงเหตุการณ์ อาหารเสริม จากคำให้การของผู้เชี่ยวชาญ  (อ่าน 4 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4531
    • ดูรายละเอียด
รู้จักรู้จริงเรื่อง อาหารเสริม จากปากคำของมืออาชีพ

อาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์เสเชิงอาหาร ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นสิ่งที่ ‘เสส่วนล่าง’ มาถึงมา หากก็ยังมีกระแสการกินอาหารเสริมนู่นนี่นั่น ที่เชื่อกันว่าจะเอาใจช่วยปกป้องชอบพอษาหรือเสกสร้างสารพัดสิ่งวิเศษให้แก่พลานามัยของคนอีฉันอยู่ทำไมได้ขาด

>> อาหารเสริม คือที่ใด?
“อาหารเสริมหรือสินค้าเสตอนหลังอาหาร (Dietary supplements) ถูกจัดให้เป็นอาหารประเภทหนึ่งตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 เนื่อบอกเลิก้วยฉะนั้นการฉันอาหารเสริม ก็บริโภคได้ในรูปร่างที่เป็นอาหารจำพวกหนึ่ง ไม่สมรรถอวดอ้างสรรพคุณว่ามีฤทธิ์ในการบำรุงถูกชะตาษาโรค บรรเทาอาหาร พลิกแปลงร่างกาย หรือเปลี่ยนแปลงโครงสร้างต่างๆ ของร่างกายทุกจำพวกได้ เพราะว่าปลอดใครหรือหน่วยงานใดมารับประกัน

เหมือนกับเรากินอาหาร ขนม ซึ่งอยู่ภายใต้พระราชบัญญัติอาหารเหน้ำมือนกับกัน แม้นรูปร่างหน้าตาของมันจะมีรูปพรรณคล้ายยา เช่น เป็นเม็ด แคปซูล ผงชยกเลิกื่ม เพียงนั้นก็เปล่าใช่ยา เนื่อสะดุด้วยอะไรที่จะถูกจัดให้ยังไม่ตายยานั้น จำเป็นต้องมีการขึ้นบัญชีรายชื่อตำรับยา ทั้งในต่างชาติพร้อมด้วยทะเบียนตำรับยาในไทย อันนี้จะอยู่เวลาใต้พระราชบัญญัติยา พ.ศ.2522

กับยาแหวกแนวกับอาหารเสริมอย่างมากมาย การจะขึ้นทะเบียนตำรับยาได้นั้น ต้องมีการพิสูจน์เชิงประจักษ์กลุ่มหลักฐานสายสืบวิทยาศาสตร์ว่า ยาตัวนั้นมีผลออกฤทธิ์ตามที่กล่าวอ้างจริงๆ เช่นเดียวกับ ยาตัวนี้เมื่อกินเข้าไปแล้วภายในเวลา 30 นาทีจะลดหรือหายจากอาการปวดศรีษะ ก็จะมีสรรพคุณนี้เขียนอยู่ในฉลากยา อะไรก็ตามวัสดุออกฤทธิ์ที่มีผลต่อการพลิกแปลงการทำงานของเนื้อตัว เปลี่ยนแปลงส่วนประกอบของร่างกาย ต้องขึ้นทะเบียนเป็นยาทั้งหมดไม่ใช่อาหาร กระยาหารเรากินเพื่ออยู่ ขนาดนั้นยาเรากินเพื่อจะชอบพอษาโรค ทำให้ภารกิจของร่างกายเปลี่ยนแปลงแปลงไป

หน้าที่ขององค์การอาหารกับยาคือดูเอกสารที่ส่งมาด้วยว่าขึ้นทะเบียนยา ขึ้นทะเบียนสินค้าอาหารเสริม ถ้าขอเป็นอาหารเสริม มีสรรพคุณด้วยว่าบำรุงร่างกาย ถ้าเข้าเกณฑ์การเป็นสินค้าอาหารเสริม ก็รับรองให้ตราอย. ขนาดนั้นคนที่เอาไปทำอย่างอื่นต่อเมื่อได้แบรนด์นั้นมาแล้ว มันต้องเป็นหลักสำคัญรับผิดนิยมชมชอบร่วมกันของแวดวง กับเจ้าของสินค้าด้วยที่จะไม่โกงคนอื่น การพูดเลยจริงมันตกว่าการขี้ฉ้อ มันก็ทำให้คนสับสนได้”

>> เลือกสรรอาหารเสริมที่ไม่เป็นอันแบรนด์ยได้ไง?

“รีวิวสังเกต อาหารเสริม} อย่างแรกต้อหยุดูทำนว่ามี อย.หรือไม่ ถ้าไร้ให้ทิ้งไปเลย เนื่องมาจากของที่ถือว่าเป็นอาหารทุกจำพวก ต้องมีอย.ประกัน อย.จะรับรองว่าอาหารตัวนี้พ้นภัย ซึ่งอย.จะการันตีเพียงว่าอาหารตัวนี้ปทะลุทะลวงภัยนะครับ หนักเกินรับประกันสรรพคุณอะไร เพียงนั้นถ้าเป็นยาจะไร้อย. จะเรียบเรียงบนฉลากว่าเป็นตำรับยา มีเลขตำรับยา

อย่างที่สองให้ดูที่ฉลากว่าอาหารเสริมนั้นมีสรรพคุณว่าเช่นใด จำนวนมากจะมีสรรพคุณทั่วๆ ไปว่าใช้บำรุงร่างกาย จะเขียนแค่นั้น แต่เวลาโฆษณาจะเป็นอีกแบบหนึ่ง มีการโม้ขึ้นมา กินแล้วขาว กินแล้วผอม จะพินิจได้เรียบง่ายว่าของไหนที่ไม่ไหวมีสรรพคุณนั้นจริง จะจดสารบาญเป็นอาหารเสริมแล้วอวดอ้างคุณสมบัติเกินจริง โดยไม่ได้กำหนดในฉลากของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ซึ่งจริงๆ ผิดตามพระราชบัญญัติโฆษณานะครับ

การที่กล่าวอ้างว่ากินแล้วทำเอาหายโรค กินแล้วตื่นมากระปรี้กระเปร่า มีสุขภาพดี กินแล้วฉลาด บำรุงรักใคร่ษาได้ทุกโรคเลย ถ้ามันมีจริงๆ คงรวยระดับโลกแล้ว ต้อยกเลิกูด้วย อย่างบางบริษัทที่ใหญ่ระดับโลก เขาคงไม่กล้าโฆษณาเกินจริง เหตุเพราะเหตุการณ์ราวพวกนี้มันค่อนข้างร้ายแรง ต้องมีมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก พวกนี้จะไม่ค่อยโฆษณาเกินจริงสักเท่าไหร่ อย่างเดียวถ้าหมายความว่าบริษัทสถานที่ขึ้นมาเอง โดยมากจะเกินจริง ที่สำคัญเลยให้ดูที่สลากว่ามีสรรพคุณเช่นไร มีอย.ประกันไหม”

Tags : ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม