ผู้เขียน หัวข้อ: คุณสมบัติของกระทะที่บอกถึงความทนของผิวเคลือบ nonstick  (อ่าน 9 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4486
    • ดูรายละเอียด
นอกจากคุณภาพการเคลือบ เราอาจจะบอกถึงความคงทนถาวรของผิว nonstick บนกระทะได้ 3 แบบ
1. ชนิดของกระทะ ที่พื้นผิวได้รับการเคลือบ nonstick
ถ้าว่ากระทะมีคุณสมบัติในการนำความร้อนเท่าเทียมกัน เมื่อใช้การเคลือบ nonstick บนกระทะ hard-anodized aluminum หรือกระทะสแตนเลสรูปแบบ arc-sprayed จะทนทานกว่าการเคลือบบนกระทะอลูมิเนียมธรรมดา เช่นเดียวกันพร้อมด้วยกระทะอลูมิเนียม nonstick ที่จะมีความคงทนกว่าการเคลือบผิว nonstickบนกระทะเหล็ก
2. ความหนาของกระทะ
การใช้ความร้อนสูงเกินไปเป็นประจำจะทำให้ศักยภาพของผิว nonstick เสื่อมลง เคลือบ nonstick จะเสื่อมเร็วในกระทะที่บาง จำไว้ว่ายิ่งกระทะหนามากเท่าใด การแพร่ความร้อนและการปกป้องรักษาการเสื่อมของผิว nonstickจะดีมากขึ้นเท่านั้น
3. ขบวนการการเคลือบ
การเคลือบ nonstick ผลิตจากสสารที่ลื่นที่สุดในโลก ดังนี้การเคลือบให้ติดทนช้านาน จำเป็นจำเป็นจะต้องใช้ความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก ตรารับรองจากโรงงานเคลือบ เช่น DuPont’s Autograph ถูกนำมาใช้สำหรับยืนยันว่ากระทะได้รับการเคลือบที่ถูกกระบวนการ ถ้ากระทะ nonstick ปราศจากตรารับรองดังกล่าว จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ผลิตเครื่องครัวรายนั้นจะจำเป็นจะต้องเป็นที่รู้จักดีในเรื่องคุณภาพสินค้าจำพวก nonstick
 
การดูแลบำรุงรักษาเครื่องครัวอลูมิเนียม Non Stick
การใช้ความร้อนในการหุงต้ม และอุปกรณ์ครัว เช่น ตะหลิว เป็นเหตุปัจจัยหลักในการดูแลรักษาเครื่องครัวให้มีอายุที่นานมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติของอลูมิเนียมในการกระจายความร้อนได้ดี จึงไม่จำเป็นจำเป็นจะต้องใช้ความร้อนมากจนเกินไป เนื่องจากความร้อนที่อุณหภูมิสูงจนเกินไปจะเป็รตัวทำลายคุณภาพของสารเคลือบผิว ลื่น และการจะดูแลให้สารเคลือบมีความคงจะทนถาวรตลอดอายุในการใช้งาน ควรเลือกสรรใช้วัสดุอุปกรณ์ครัว ที่ทำมาจากไม้ หรือไนล่อน Food Grade
วิธีการทำความสะอาดโดยสบายคือหลังจากประกอบอาหารเสร็จแล้วควรทิ้งภาชนะให้เย็น ซะก่อน แล้วนำไปล้างน้ำยาล้างจานโดยใช้ฟองน้ำผ้าหรือใยขัดที่อ่อนนิ่ม ไม่ควรใช้ฝอยขัดเตนเลสหรือใยขัดที่คมขัดถูโดยเด็ดขาด และไม่ควรราดน้ำเย็นลงในกระทะในขณะที่กระทะยังร้อนอยู่ เนื่องจากอาจทำให้กระทะปรับอุณหภูมิความร้อนไม่ทัน และทำให้อายุของการใช้งานสั้นลง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หม้อทอด

Tags : กระทะ